vietsoul21

Chuyện tử tế

In Việt Nam on 2009/07/26 at 07:37

Mấy ngày nay chúng tôi nói chuyện với nhau về con người và xã hội. Ở Việt Nam và ở hải ngoại. Xã hội nào cũng có vấn đề của nó tuy nhiên xã hội VN thì không thể nói hết. Bao nhiêu năm chuyên chính vô sản, vô thần, bất nhân, bất nghĩa. Vài chục năm giành giựt, tham ô, cướp của, bán nước, bán dân. Con người “cộng sản/xã hội chủ nghĩa” của “người tốt, việc tốt” bao nhiêu năm nay là con người gì? Còn bây giờ thì thời “kinh tế thị trường” cho “người đương thời”, “tuổi trẻ tài cao”, “người đô thị” và gì gì nữa … Thế nhưng còn đâu người tử tế!?

Vừa xem xong phim tài liệu “Chuyện tử tế” và xin chia sẻ với mọi người để suy gẫm.

Phim được cài trên mạng Đàn Chim Việt (danchimviet.com) với lời giới thiệu sau:

Phải nói rằng sự hiện hữu của Bộ phim tài liệu Chuyện Tử Tế của đạo diễn Trần văn Thủy phải được kể là một phép lạ. Thực hiện trong một hoàn cảnh khó khăn của đất nước, khi xã hội chủ nghĩa đã bước vào buổi giao thời, giữa bước đường cùng của buổi ngăn sông cấm chợ và ngã rẽ của kinh tế thị trường, khi giá trị nho phong đạo lý con người bị va chạm mạnh với thực tế, Chuyện Tử Tế lẽ ra cũng chia sẻ cùng một số phận quốc cấm như bộ phim Hà Nội Trong Mắt Ai của cùng tác giả, để rồi cũng chìm vào vô danh và lãng quên.

Nhưng không (được thần linh phò hộ, như lời tác giả nói) Chuyện Tử Tế được chuyển ra ngoại quốc và sau đó đoạt được nhiều giải quốc tế, như Giải Bồ Câu Bạc ở Leipzig International Film Festival, Đức, Festival Nantes 1992, Pháp; International Film Conference ở Sydney và Melbourne 1993; được nhiều hãng phim và hệ thống truyền hình quốc tế mua lại bàn quyền như NHK của Nhật Bản và Channel Four Television của Anh quốc, v.v..

Được khởi quay năm 1985 (bằng phim nhựa 35 mm), một năm trước “Đổi Mới” như là một thách đố của một người bạn văn nghệ sắp qua đời trên giường bệnh “Tớ thách các bạn hãy đi tìm người tử tế…” Tác giả và nhóm quay phim của ông đã đi nhiều nơi để tìm ý nghĩa của hai chữ Tử Tế. Tuy đã 22 năm từ ngày phim được công chiếu, giá trị của Chuyện Tử Tế vẫn là hiện thực, được nhiều sinh viên và khán giả đón nhận ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Chuyện Tử Tế

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: