vietsoul21

Chiến tranh thông tin

In Thế giới on 2011/02/17 at 21:17

BBT:

Ông Marwan Bishara/người dẫn chương trình “Empire” của đài truyền hình Al Jazeera vừa có một cuộc thảo luận về hiện tượng chiến tranh thông tin và vấn đề ấy liên hệ thế nào đến những chương trình hành động của các thế lực toàn cầu (global powers) với các học giả và ký giả hàng đầu tại phân khoa làm báo/Đại học Columbia, Nữu Ước.

Sức mạnh của các mạng nối internet chỉ là phương tiện chứ không phải là cứu cánh cho một cuộc cách mạng. Bối cảnh chính trị và yếu tố con người rất quan trọng trong quá trình đấu tranh nổi dậy đòi dân chủ. Các tác động quyền lực (power dynamics) và sự khác biệt giữa các tập đoàn truyền thông (corporate media), truyền thông chính thống (mainstream/traditional media), truyền thông chính quyền (state media) và truyền thông quần chúng (grassroots media) cũng được đem ra bàn bạc.

Amy Goodman, giám đốc đài Democracy Now có nhiều nhận xét đáng suy gẫm nhất trong cuộc thảo luận này. Bà đã đề cập đến ảnh hưởng truyền thông chính thống cũng như thuật hùng biện của Tổng Thống Obama về cổ xúy dân chủ qua phương tiện internet thật sự đi ngược lại với chính sách về quyền dân đến gần internet ở Hoa Kỳ. Bà nhấn mạnh ảnh hưởng của truyền thông chính quyền không phải chỉ ở các nước độc tài. Khán thính giả cười và tán thành câu chất vấn rất ý nhị của bà, “Hoa Kỳ không có loại truyền thông mà chính quyền làm chủ. Nhưng câu hỏi đáng đặt ra là, ‘Thật sẽ có gì khác biệt không nếu Hoa Kỳ có loại truyền thông đó?’”

Nguồn: Al Jazeera – Social networks, social revolution (“Mạng liên kết internet, Cách mạng xã hội”)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: