vietsoul21

Little Saigon Seattle trên Báo Việt Nam

In Cộng Đồng, LittleSaigon - Seattle, Việt Nam on 2008/09/06 at 23:50

Lời bàn:

Bài báo dưới đây đã dịch và đăng trên mạng lưới Thanh Niên toàn cầu ở Việt Nam vào ngày 6/9/2008. Đây là bài dịch trích một số đoạn từ một bài đăng tải trên tờ báo Seattle Times 3 ngày trước đó. Bài có hình chụp một nhà hàng không cho biết tên ở Seattle và đã được duyệt bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Nghi vấn phải được đặt ra là làm sao tin tức đã luân lưu tới Việt Nam nhanh đến độ vượt qua mặt dân tình địa phương Seattle. Hơn thế nữa, tại sao chính quyền Cộng Sản Việt Nam lại quan tâm nhiều về việc đầu tư vào khu Tiểu Sài Gòn đến như vậy?
Xin cũng nên chú ý là tất cả 100 bản sao của bài này đã không cánh mà biến mất vào đầu buổi họp ngày 13/9/2008 của chúng tôi. Chuyện này đã hoàn tất cùng một lúc khi mọi người đang phật ý bất mãn trước các hành động quấy nhiễu của nhóm ông Phạm Huy Sảnh, Tăng Phước Trọng, và Phan Rang để ngăn cản buổi họp được tiến hành như đã định. Ai đã âm mưu tìm cách triệt tiếng nói sự thật này?

____________________________________

Ảnh một nhà hàng tại Seattle đăng tải nhưng không trích nguồn trên báo điện tử tại Việt Nam (Đây thật ra là nhà hàng Thanh Vị, http://commons.wikimedia.org/). Bài này chú trọng vđ đầu tư vào đề án Goodwill/Supermall và đã được chính quyền Cộng Sản VN kiểm duyệt trước khi cho lên mạng. Tuy nhiên bài lập tức rút xuống khi chúng tôi thông báo và mời bà con đến họp ngày 13/9/2008.

Cơ hội phát triển của Little Saigon

http://www4.thanhnien.com.vn/Kieubao/2008/9/7/260644.tno
Trúc Lam –
23:08:39, 06/09/2008


Khu Little Saigon ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington của Mỹ, đang được hưởng lợi từ kế hoạch phát triển một khu phố thương mại khổng lồ.

Thỏa thuận đạt được

Ngay sau khi một nhà phát triển cơ sở hạ tầng công bố kế hoạch chuyển khu Goodwill ở đường South Dearborn, thành phố Seattle, thành một khu phố thương mại lớn, một liên minh các cộng đồng ở đây đã được thành lập, theo Báo Seattle Times.

Liên minh này bao gồm đại diện các cộng đồng nằm ở những khu vực bị tác động bởi dự án Goodwill. Mục đích của liên minh là bảo vệ các khu phố lân cận khỏi bị tác động tiêu cực từ sự hình thành trung tâm thương mại mới. Trong đó, việc bảo vệ các đặc trưng văn hóa và hoạt động buôn bán ở khu Little Saigon, nơi làm ăn của nhiều người gốc Việt, là một trong những ưu tiên. Đến nay, sau 3 năm đàm phán, các nhóm trong liên minh đã đạt được một thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý, trong đó có điều khoản yêu cầu nhà phát triển khu thương mại Goodwill đầu tư vào Little Saigon và khu Jackson Place kế cận. Đổi lại, liên minh sẽ không kiện nhà phát triển ra tòa hoặc Hội đồng thành phố.

“Liên minh đã cam kết một số điều cụ thể chứ không phải là lời hứa”, một đại diện của liên minh phát biểu với Seattle Times. Trên thực tế, sự phản đối của dân chúng có thể làm các chính trị gia lung lay và qua đó khiến dự án phát triển khu phố thương mại khổng lồ Goodwill sụp đổ. Các nhà đầu tư cần nhận được sự phê chuẩn của Hội đồng thành phố đối với việc phát triển khu thương mại này. Mà một khi dân chúng phản đối, có khả năng hội đồng sẽ không thông qua. Chính vì lý do này mà người ta đã tiến hành đàm phán với nhau suốt ba năm mới đi đến thỏa thuận cơ bản.

“Chúng tôi nhận thấy mục tiêu của liên minh cộng đồng cũng tương đồng với mục tiêu của chúng tôi”, ông Darrell Vange thuộc Công ty phát triển hạ tầng TRF Pacific LLC, chủ đầu tư dự án Goodwill, nói. Trên thực tế, một số thành viên trong liên minh dân sự vẫn còn hoài nghi, thậm chí phản đối thỏa thuận vừa đạt được. “Chúng tôi cảm thấy rằng Little Saigon và các vùng lân cận khác vừa bị ném xuống dưới gầm xe buýt”, một nhân vật phản đối nói với Seattle Times. Tuy nhiên, những sự phản đối này không đủ mạnh để phá hủy cam kết.

Đôi bên cùng phát triển

Dự án phát triển khu Goodwill rộng gần 42.000m², với kinh phí 300 triệu USD sẽ tạo ra một khu vực bán lẻ với tổng diện tích sàn là 56.000m², kèm theo đó là 500 đơn vị nhà ở, trong đó 200 đơn vị dành cho người có thu nhập thấp. Tập đoàn Target có thể là nhà bán lẻ chính của khu phố thương mại này, ngoài ra có khả năng Tập đoàn Lowes Food cũng tham gia với các quầy tạp hóa và dược phẩm.

“Chúng tôi đã phục vụ cộng đồng tại Seattle từ năm 1923, vì thế sự ủng hộ của cộng đồng đối với dự án này là cực kỳ quan trọng”, ông Michael Jurich, Phó chủ tịch dự án Goodwill, phát biểu.

Theo Báo Seattle Times, liên minh dân sự nói trên đã được thành lập sau khi ông Quang Nguyen, một thành viên của Hiệp hội Phát triển kinh tế của người Việt tại Mỹ, nhận thấy rằng dự án phát triển Goodwill có thể tác động tới Little Saigon và những khu vực lân cận. Ông đã kêu gọi các cộng đồng trong khu vực thành lập liên minh. “Trung tâm thương mại mới vừa là mối đe dọa vừa là cơ hội. Chúng tôi đã chọn cách coi đây là một cơ hội chứ không tìm cách ngăn chặn dự án. Chúng tôi đã xem xét vấn đề thực tiễn tại đây để tìm ra giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của Little Saigon”, ông Nguyen nói.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, nhà phát triển khu thương mại sẽ đóng góp 200.000 USD cho một trung tâm văn hóa Việt Nam, một địa chỉ mà ông Nguyen tin rằng sẽ thu hút thêm nhiều người đến với khu phố của mình. Thêm vào đó, nhà phát triển sẽ chi 600.000 USD trong vòng 10 năm cho một chương trình đào tạo doanh nhân người Việt. Dù không được nêu chi tiết trong thỏa thuận, nhưng chương trình đào tạo này có thể sẽ do Phòng Thương mại người Việt tại Mỹ ở tiểu bang Washington, một tổ chức khác của ông Nguyen, điều hành. Ngoài ra, Goodwill cũng sẽ có mức giá ưu đãi cho người gốc Việt thuê văn phòng tại khu phố thương mại này, tổng cộng mức ưu đãi tương đương 1 triệu USD trong vòng 10 năm. “Ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu phải giành được những cam kết tốt nhất cho Little Saigon”, ông Nguyen nói với Seattle Times. Phòng Thương mại người Việt tại Mỹ, được thành lập vào tháng 1 vừa qua với 20 thành viên, sẽ thông qua thỏa thuận trên.

Theo Seattle Times, trong khi đại diện của Little Saigon tỏ ra hài lòng với thỏa thuận cuối cùng, thì một số đại diện khác tham gia liên minh vẫn còn phàn nàn. Tuy nhiên, theo ông Nguyen, những thỏa thuận này là có lợi cho các cộng đồng. “Mâu thuẫn vẫn tồn tại, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi muốn có cuộc đàm phán mang tính xây dựng với nhà phát triển chứ không bị sa lầy vào những cuộc tranh cãi”, ông Nguyen nói.

NGUYÊN BẢN TIẾNG ANH trên Seattle Times, ngày 3/9/2008

  1. […] helped the disappearance of 100 flyers regarding the Dearborn Mall “investment” news posted on Tuoi Tre Online in Vietnam . These flyers were intended to share with the meeting audience but stolen immediately at the […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: