vietsoul21

Đề án xây cất 300 triệu tại Goodwill đã bị hủy bỏ

In Cộng Đồng, LittleSaigon - Seattle on 2009/05/12 at 14:12

Lời bàn:

Đây là một tin vui lớn xin được chia xẻ đến tất cả đồng hương, nhất là các quý vị đã thực hiện quyền công dân của mình, can đảm không sợ hù dọa, theo dõi cập nhật tin tức xác đáng, và tự động hợp lực tham gia góp chữ ký của mình từ tháng 5/2008 cho đến nay để chống đối dự án siêu thị khổng lồ Dearborn tại khu Goodwill.

Tin đề án hủy bỏ này đã xảy ra lập tức sau một số cuộc gặp gỡ quan trọng trong ba ngày từ đầu tuần từ ngày 21 đến 23-4-2009, giữa thành viên Nhóm Hoạt Động Xã Hội Dân Chủ vùng Tây Bắc Hoa-Kỳ cùng một vài cá nhân năng nỗ của cộng đồng VN với các vị nghị viên thành phố. Đây là một số cuộc nói chuyện quan trọng mà chúng ta đã xúc tiến cùng họp lực ủng hộ nhóm CARD–Community Alliance for Responsible Development –để tiếp xúc với đa số các nghị viên thành phố Seattle.

Sự kiện quan trọng đã tạo được áp lực chính trị để chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ với các nghị viên này là buổi hội thoại mà Báo Bia Miệng tổ chức vào ngày 4-4-2009 từ 1 đến 5 giờ chiều tại thư viện Columbia. Cuộc hội thoại tự phát vì nhiều người trong đám đông thầm lặng chúng ta đã bất bình chuyện các hội đoàn mang danh quốc gia nhưng thật ra đã đồng lõa và tự mãn nhiều tháng ngày, thêm nữa chúng ta cũng không chấp nhận việc làm tiếm danh của Phòng Thương Mại. Đây cũng là một cuộc hội thoại dân chủ lần đầu tiên với sự tham gia tích cực của các nhà hoạt động xã hội Hoa Kỳ và thuộc cộng đồng thiểu số bạn cũng như thành phần sinh viên. Cả hai sự kiện này cho chúng ta thấy sức mạnh cộng đồng, sự thật chính nghĩa và lẽ phải đã thắng.

Một trong những điều chính được đề cập trong các cuộc tiếp xúc này là chuyện Quang Nguyễn/Phòng Thương Mại và các phe phái cũng như cố vấn của họ đã tiếm danh cộng đồng Việt Nam ở Seattle. Hơn thế nữa, như bài báo đã viết dưới đây, ông Darrell Vange của tập đoàn xây cất Ravenhurst cũng nhận ra các áp lực chính trị từ đám đông thầm lặng của chúng ta và nhóm CARD để “dự đoán là sẽ có một cuộc đấu ‘khó khăn và tranh chấp’ để được nhượng quyền bán thí đường phố.” Không những ông Vange mà cả Quang Nguyễn /Phòng Thương Mại và các cá nhân, nhóm, tổ chức, hội đoàn sau lưng đã thất bại nặng nề trong việc làm không minh bạch của họ.

Quang Nguyễn, Trang Từ (tư vấn cho Thành Phố và cố vấn cho Quang Nguyễn), cùng nhân viên cơ quan Sage đã vận động hành lang gặp gỡ hai nghị viên thành phố vào ngày 29-5-2008. Mục đích cuộc gặp gỡ là để thuyết phục nghị viên phê chuẩn và chi một phần tiền của tổng số tiền bán thí đường phố trên 10 triệu cho “cộng đồng” VN ở Seattle. Họ đã tự động quyết định, không tham khảo mà cũng không cần biết cộng đồng VN thật sự muốn gì, và đã đánh bóng Little Saigòn thành một món hàng để thương lượng. Do đó, họ lấy cớ cộng đồng người Việt cần một “nhà văn hóa” khi xin tiền này. Họ có thể đã nghĩ là sẽ thành công do bắt chước công thức mà Thảo Trần và Trang Từ đã thực hiện với đề án xe điện ở khu Martin Luther King trong quá khứ!

Vào ngày 20-9-2008, ông Tăng Phước Trọng đã cùng Phạm Huy Sảnh, Lê Thiện Ngọ lập ra một ủy ban với tên gọi là “Hội Bảo vệ Little Saigon” tại thư viện Columbia để cùng làm việc với Quang Nguyễn. Hai ngày sau đó, vào sáng 22-9-2008 ông Trọng đã xử dụng danh nghĩa hội tư của mình dưới tên gọi CĐNVQG/TBWA của mình ra thề trong buổi điều trần tại tòa thị sảnh thành phố là ủng hộ Phòng Thương Mại. Ông thề không chống đề án Dearborn của tập đoàn xây cất. Một tuần sau đó, vào ngày 30 tháng 9, 2008, ông Trọng đã được “dự phần” chè chén với ba nghị viên thành phố vì đã chuyển hướng đứng về phía Phòng Thương Mại tự tiếm danh cộng đồng tại buổi điều trần. Ông đã hân hoan đến dự tiệc khoản đãi cho bà nghị viên Jean Godden, ông Tim BurgessBruce Harrell tại nhà hàng Saigon Bistro.

Điều ngồ ngộ là bà nghị viên Jan Drago và ông Tim Burgess–hai người nghị viên còn lại trong tổng số chín–đã lần lữa và cho tới nay vẫn chưa cho hẹn tiếp xúc. Họ đã thối thoác cuộc tiếp xúc với cộng đồng VN và nhóm CARD trong thời gian vừa qua. Tưởng cũng nên nhắc lại bà nghị viên Jan Drago là thành viên cố vấn cho hội “hữu nghị” Greater Seattle VN Association của Michael Sơn Phạm . Cộng đồng người Việt Seattle cũng không còn xa lạ gì mấy nữa về Michael Sơn Phạm, một thành viên trong Hội đồng quản trị của Phòng Thương Mại, và là đầu mối trung gian giữa Seattle và VN trong (1) vấn đề giao thương với CSVN qua công ty tư vấn riêng là US-Asia Gateway ; và (2) các đề án “từ thiện”, “nhân đạo” như Kids Without Borders, Humanitours , v.v…

Xin lưu ý về đoạn cuối cùng của bài viết tường thuật do phóng viên Emily Heffter thuộc tờ báo Seattle Times này. Khi họ đề cập đến “một nhóm chống đối khác” là một dẫn nhập bóng gió về cơ quan Sage liên hệ đến nghiệp đoàn lao động và Phòng Thương Mại người Mỹ gốc Việt tiểu bang Washington (WaVA) của Quang Nguyễn. Họ đã qua mặt tiểu thương sinh hoạt trong khu Little Saigon, tiếm danh cộng đồng Việt Seattle, và coi thường nhiều cộng đồng hội đoàn chung quanh khu vực. Điều tệ nữa là họ đã thông đồng với báo chí—Hoa Kỳ, Á và cả Việt Nam—để cố tình đưa tin thất thiệt là mọi chuyện đã xong, nghị viên đã chấp thuận, và không gì thay đổi được. Dù đã thất bại trong mưu lợi riêng, họ vẫn không biết hổ thẹn tiếp tục tự vỗ ngực xưng danh là đã cố thực hiện “một khuôn mẫu sáng tạo để đảm bảo phát triển có trách nhiệm với những người đại diện cộng đồng.” “Trách nhiệm hay tiếm danh cộng đồng?” là câu hỏi cần đặt ra để tất cả đồng hương tự tìm câu trả lời và các hành động thỏa đáng sắp tới.

__________________________

Đề án xây cất 300 triệu tại Goodwill đường Dearborn đã bị hủy bỏ

Nhà thầu vừa hủy bỏ đề án xây cất khu siêu thị mua sắm và nhà ở tại khu Goodwill trên đường South Dearborn tại Seattle.

Emily Heffter, phóng viên báo Seattle Times

Tập đoàn xây cất và phát triển địa ốc vừa mới tuyên bố hôm thứ Sáu (24-4-09) họ hủy bỏ đề án 300 triệu dự trù xây 600 căn gia cư, chung cư và một trung tâm thương mại với Target là trụ chính.

Đề án gây tranh cãi ở đường Dearborn đã kéo dài hơn 5 năm và công ty xây cất cũng chi tốn hơn 140.000—số tiền phí tổn (fees) chỉ riêng cho phòng kế hoạch thành phố.

Đề án này đã vượt qua 2, 3 chướng ngại lớn như là việc tái định khu (zoning change) và thách thức tính pháp lý nhưng không ai ngờ cái kết cuộc đột ngột này.

“Tôi rất là thất vọng”, Nghị viên thành phố Seattle Bruce Harrel nói, “nhưng theo ý tôi đó cũng có nghĩa là thành phố cần ủy quyết tìm phát triển kinh tế cho khu đó.”

Hội đồng thành phố đang chuẩn bị để biểu quyết đoạn cuối tiến trình phê chuẩn, việc thí bỏ đường phố nhượng quyền xây cất trên mảnh đất 10,3 mẫu.

Darrell Vange, chủ tịch Ravenhurst Development, nói là tình hình kinh tế buộc ông ta phải hủy bỏ đề án.

Ông nói “Với kinh tế hiện nay, còn phải rất là lâu thì một đề án như thế mới có thể sống nổi”, “Chúng tôi quyết định tạm bỏ đề án này và nếu có một cơ hội trong tương cùng với Goodwill cùng làm gì thì chúng tôi cũng có thể tiến theo.”

Vange nói rằng họ đã dự đoán là sẽ có một cuộc đấu “khó khăn và tranh chấp” để được nhượng quyền bán thí đường phố. Target ngần ngại cam kết làm người thuê cột trụ trong tình trạng kinh tế hiện nay, và tìm vốn đầu tư là cả một vấn đề.

Bill Bradburd, người chống đối đề án và mới gần đây thua cuộc kháng chuẩn với quyết định về đề án của việc phê chuẩn thỉnh cầu (hearing-examiner) nói rằng ông rất hài lòng là đề án xây cất thất bại. Ông và nhóm vừa thành lập, Liên Minh Cộng Đồng cho Phát Triển có Trách Nhiệm, nghĩ rằng đề án xây cất này quá lớn, không cung cấp đủ nhà cửa cho gia đình và người lợi tức thấp, và không thi hành đúng kế hoạch thành phố khi xây cất công trình lớn gần các trạm chuyển tiếp xe công cộng.

Ông Bill nói, “Về phương diện cá nhân, tôi cảm thấy nhẹ nhỏm. Tôi nghĩ là nhiều người trong cộng đồng chống đối đề án này ngay từ khởi đầu. Chúng tôi đã bực mình cả gần hơn 4 năm nay.”

Một nhóm chống đối khác đã đạt thoả ước với tập đoàn xây cất để có nhà cửa cho người lợi tức thấp, hỗ trợ thương nghiệp khu Tiểu Sài Gòn, và các lợi ích cộng đồng khác. Nhóm này vừa mới ra thông cáo hôm thứ Sáu là mọi công sức của họ giờ coi như là không. Theo thông cáo thì thoả ước với tập đoàn xây cất là “một khuôn mẫu sáng tạo để đảm bảo phát triển có trách nhiệm với những người đại diện cộng đồng”.

__________________________

NGUYÊN BẢN TIẾNG ANH

$300M project at Seattle Goodwill site canceled

Developers have canceled a retail and housing project on the Goodwill property on South Dearborn Street in Seattle.

By Emily Heffter – Seattle Times staff reporter

A $300 million development that would have brought 600 apartments and condominiums and a Target-anchored shopping center to the Goodwill site in Seattle has been canceled, its developer announced Friday.

The often-controversial project on South Dearborn Street has been five years in the making, and the developer has paid out nearly $140,000 in fees alone to the city planning department.

The project had cleared several major hurdles, including a legal challenge and a zoning change, and its sudden demise was unexpected.

“I’m very disappointed,” said Seattle City Councilmember Bruce Harrell, “But that only means, I think, that the city needs to commit to finding some economic development still for that area.”

The council was preparing to consider the last piece of legislation — giving up road rights of way to make way for development of the 10.3-acre parcel.

Darrell Vange, president of Ravenhurst Development, said the economy forced him to pull the plug.

“In this economy, it’s going to be a long, long time before a project like this was going to be economically viable,” he said. “We decided that we should abandon the project for now, and if there is an opportunity to work with Goodwill to do something on the site in the future, we might pursue it.”

Vange said the developers anticipated a “contentious and difficult” fight to get the street rights of way. Target was hesitant to commit as an anchor tenant in this economy, he said, and financing was a problem.

Bill Bradburd, a project opponent who recently lost a hearing-examiner appeal of the project, said he was glad it failed. He and the group he formed, the Community Alliance for Responsible Development, thought the project was too big, didn’t provide enough family and low-income housing, and didn’t follow city plans to build big developments near transit hubs.

“Personally, I’m relieved,” he said. “I think many of us in the community have opposed this project since its inception. It’s been four years or so of aggravation for many of us.”

Another group of opponents had reached an agreement with the developers for low-income housing, support of the nearby Little Saigon business district, and other community benefits. That group released a statement Friday that acknowledged all that work was now moot. But the agreement with developers was “a groundbreaking model for making development accountable to community stakeholders,” the statement said.

Emily Heffter: 206-464-8246 or eheffter@seattletimes.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: