vietsoul21

Nô lệ thời hiện đại

In Chính trị (Politics), Thế giới, Việt Nam on 2009/07/22 at 17:21

Nô lệ thời hiện đại – Đại sứ CS hăm dọa giết/thủ tiêu công nhân lao động

 

Giữa tháng 2 năm 2008, chúng tôi có tham gia vận động đòi hỏi quyền lợi cho công nhân VN lao động làm việc ở hãng Esquel tại Malaysia. Một số đồng hương thành phố Seattle, Tacoma, và Olympia tiểu bang Washington, Hoa-kỳ đã viết thư cho hãng Esquel và cửa hàng Nordstrom (mua hàng từ Esquel) để áp lực họ giải quyết thoả đáng lương bổng theo hợp đồng cho công nhân VN. Chúng tôi đã gọi điện thoại trực tiếp văn phòng địa phương của Esquel tại Seattle song song với điện thư trực tiếp cho trụ sở chánh của họ ở Hong Kong để áp lực họ giải quyết vấn đề. Nỗ lực cuả Ủy Ban Cứu Nguy Người Vượt Biển (BP-SOS, Boat People SOS) cùng với Liên Minh Giải Bỏ Nô Lệ Thời Hiện Đại ở Á Châu (CAMSA, Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) và đồng bào hải ngoại đã đem lại kết quả tốt đẹp cho công nhân VN ở Malaysia.

Cùng trong thời gian đó chúng tôi đã phát hiện và gởi thông tin cho BPSOS về vấn đề công nhân lao động VN tại Jordan bị bóc lột và ngược đãi. BPSOS và CAMSA, song song với bộ ngoại giao Hoa-kỳ đã liên lạc trực tiếp với công nhân tìm hiểu vấn đề cũng như trợ giúp họ trong việc tranh đấu đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ. Nhân viên bộ ngoại giao cũng như bộ lao động, thương binh, xã hội của nhà nước CSVN gởi sang Jordan đã không giúp đỡ người lao động đạt được lương bổng và điều kiện lao động thoả đáng như hợp đồng mà còn trấn áp đe doạ họ.

Cuối cùng thì nhân viên nhà nước CSVN cũng như đại diện hợp đồng lao động đã đồng ý cho lao động hồi hương. Thế nhưng họ tráo trở không bồi hoàn tiền thế chấp, đặt cọc cũng như không trả lương đền bù. Hiện nay CSVN vẫn tiếp tục dùng bạo quyền trấn áp, hù dọa thủ tiêu chính những người lao động đồng bào của họ (trong đoạn 3 của phim, Tên Đại Sứ Cộng Sản Nguyễn Xuân Việt thú vật thề sẽ băm từng mảnh cô lao động VN 20 tuổi đời). CSVN không còn lương tri, không lòng nhân đạo lộ rõ bản chất bạo tàn cộng sản và bóc lột tư bản đỏ.

Mời quý vị xem ba đoạn phim tài liệu của BPSOS:

Bài liên hệ đã đăng Talawas:  “Thời Cửu Vạn, Ôsin”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: