vietsoul21

5 người bạn và 5 kẻ thù

In Thế giới, Văn Chương on 2009/08/11 at 07:32

Chuyện dân gian Mễ tây cơ

Một người bạn dân da đỏ tên là Malaquìas kể tôi cho nghe câu chuyện dân gian về năm người bạn và năm kẻ thù trong một hôm đi dạo với nhau.

Kẻ thù trước nhất của con người là nỗi sợ hãi. Nếu bạn sống trong sợ hãi, bạn sẽ sống tựa như một con chuột trong góc tối và không khi nào thấy được ánh sáng. Sợ hãi sẽ trở thành kẻ thù của bạn, và bạn không thể nào trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn không e ngại là mình có những nỗi sợ hãi, bạn sẽ sống trong ánh sáng và nỗi sợ hãi lại trở thành bạn của mình.

Nếu nỗi sợ hãi là bạn của mình thì bạn có thể nhìn sự việc chung quanh một cách tỏ tường. Nhưng nếu bạn nghĩ là mình nhìn được tỏ tường hết thảy thì thật ra là bạn đang mù quáng, và sự tỏ tường trở thành kẻ thù của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng thu nhận để tỏ tường thì sự tỏ tường lại thành bạn mình.

Nếu nỗi sợ hãi là bạn của mình, và bạn lại tỏ tường sự việc, thì bạn có quyền lực. Nhưng nếu bạn ôm khư khư quyền lực cho riêng mình thì bạn dần dần sẽ yếu thế đi. Tuy nhiên, nếu bạn sang sớt quyền lực thì bạn sẽ trở thành người bản lãnh, và quyền lực lại trở thành bạn mình.

Nếu nỗi sợ hãi là bạn của mình, bạn lại tỏ tường sự việc, và bạn san sẻ quyền lực thì bạn là người khôn ngoan lịch duyệt. Nhưng nếu bạn nghĩ là bạn có tất cả khôn ngoan lịch duyệt thì thật ra bạn là người ngu si, và khôn ngoan lịch duyệt trở thành kẻ thù của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tự thú là bạn không biết hết thảy mọi điều, giải đáp sẽ tìm đến bạn và khôn ngoan lịch duyệt lại trở thành bạn mình.

Nếu nỗi sợ hãi là bạn của mình, bạn lại tỏ tường sự việc, san sẻ quyền lực và bạn có cả khôn ngoan lịch duyệt thì bạn đến lúc về chiều. Nhưng nếu bạn chỉ thủ phận an thường, chẳng đóng góp gì và chối bỏ thân thế của mình, thì tuổi già sẽ trở thành kẻ thù của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đối diện tuổi già trong phong nhã, từng trải với sợ hãi, tỏ tường sự việc, sang xẻ quyền lực, và làm bạn với khôn ngoan lịch duyệt thì bạn trở thành bất tử.
Bản tiếng Anh (English)

 

Các chuyện ngụ ngôn khác:

Tái Ông Thất Mã (Góc nhìn khác)

Chuyện Ngụ Ngôn về Người Ở Cuối Nguồn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: