vietsoul21

Chuyện Ngụ Ngôn về Người Ở Mạn Hạ

In Cộng Đồng, LittleSaigon - Seattle, Thế giới on 2009/08/12 at 01:14

“Chuyện gì xảy ra ở trên Đầu Nguồn? Căn cơ nào khiến các thân thể lại xuất hiện trên sông?”

“Chuyện gì xảy ra ở trên Đầu Nguồn? Căn cơ nào khiến các thân thể lại xuất hiện trên sông?”

 

Ngay trước khi bắt đầu tham gia vận động đấu tranh cho Little Saigon Seattle hai năm về trước thì chúng tôi đã suy gẫm nhiều về câu chuyện ngụ ngôn này. Câu chuyện đáng được kể đi kể lại cho đến khi nào đám đông thầm lặng chúng ta dứt lối suy nghĩ và ngưng kiểu phán đoán rằng chuyện đã là vậy rồi…


 

Chuyện Ngụ Ngôn về Người Ở Mạn Hạ

Người làng ở vùng Mạn Hạ kể lại rằng chuyện họ phát giác được cái thi thể đầu tiên xuất hiện trên sông đã xảy ra rất nhiều năm về trước. Các niên lão còn nhớ là vào thời ấy thì những cách thức và phương tiện để giải quyết hiện tượng này rất nghèo nàn và đơn giản. Các cụ kể lại có khi phải mất nhiều giờ để kéo được 10 người dưới sông lên, và rất ít người có thể hồi sinh lại.

Mặc dầu con số nạn nhân chết đuối ngày càng tăng trong những năm gần đây, người làng Mạn Hạ đã đáp ứng được thử thách này một cách đáng khâm phục. Hệ thống cấp cứu của họ thì số một không ai địch nỗi: đa phần họ vớt hầu như trong vòng 20 phút sau khi khám phá các thi thể trên sông—nhiều khi chỉ trong khoảng 10 phút. Duy một con số nhỏ thì bị chết đuối trước khi được phát hiện—đây quả là một cải tiến lớn so với thể thức ngày xưa.

Người làng Mạn Hạ rất hãnh diện khi nói về cái nhà thương mới phía ven sông, về đội ngũ cấp cứu bằng phao thuyền lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ khi báo, về các chương trình sức khỏe toàn diện do phải phối hợp tất cả lực lượng tham gia, và về con số khá nhiều nhà chuyên gia bơi lội rất tận tâm phục vụ không màng hiểm nguy để cứu vớt nạn nhân thoát khỏi những luồng sóng dữ. Dĩ nhiên là tốn hao nhiều, người làng Mạn Hạ nói, nhưng họ là những người đạo đức, tử tế thì biết làm sao hơn nếu không cung cấp bất cứ cái gì cần thiết vì đây là chuyện hiểm nguy đến tính mạng.

À, cũng có vài người làng Mạn Hạ thắc mắc và hỏi đi hỏi lại rằng, “Chuyện gì xảy ra ở trên Mạn Thượng? Căn cơ nào khiến các thi thể lại xuất hiện trên sông?” Nhưng đa số mọi người thì chẳng ai quan tâm đến chuyện đang xẩy ra trên Mạn Thượng. Có lẽ là vì quá nhiều chuyện phải làm hầu giúp đỡ những nạn nhân trên sông nên không ai rảnh rỗi để tra dò nguyên do khiến các thân thể này lại có mặt trên sông nữa. Có khi chuyện là như thế rồi.

*Trích từ sách “Đỉnh cao của an vui: Một chước cách thay cho Bác Sĩ, Thuốc Men, và Bệnh Tật” của Donald Ardell (1977)

Bản tiếng Anh (English)

Các chuyện ngụ ngôn khác:

5 người bạn và 5 kẻ thù

Tái Ông Thất Mã (Góc nhìn khác)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: